Lọc kết quả tìm kiếm

Nghề cơ khí

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ CƠ KIM KHÍ PHÙNG XÁ
  Địa chỉ:
  Xã Phùng Xá - Huyện Thạch Thất
  Giới thiệu:

  Làng nghề Cơ kim khí Phùng Xá thuộc huyện Thạch Thất, tương truyền ngày xưa cụ Trạng Bùng - Phùng Khắc Hoan sau thời gian đi xứ Trung Quốc về đã hướng dẫn lại cho dân làng Vĩnh Lộc, xã Phùng Xá, Thạch Thất nghề cơ kim khí sản xuất ra cày, bừa, cuốc, xẻng. Cùng với sự phát triển của đất nước, nhân dân trong làng với nghề rèn-cơ khí truyền thống đã tự nghiên cứu học hỏi công nghệ sản xuất tiên tiến để áp dụng vào sản xuất. Đến nay, trong xã có hơn 100 doanh nghiệp và 1000 hộ chuyên sản xuất mặt hàng cơ kim khí. Hiện trong thôn có 1893 lao động tham gia làm nghề, chiếm 60% số lao động của toàn thôn với 816 hộ làm nghề trong tổng số1361 hộ trong thôn.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ CƠ KHÍ THUÝ HỘI
  Địa chỉ:
  Thôn Thuý Hội - Xã Tân Hội - Huyện Đan Phượng
  Giới thiệu:

  Làng Thuý Hội là làng nghề phát triển mạnh nhất xã Tân Hội, huyện Đan Phượng; làng chủ yếu là làm nghề rèn, nghề mộc dân dụng và nghề cơ kim khí. Có rất nhiều hộ mở cửa hàng đầu tư vốn lớn cho dây truyền và công nghệ sản xuất. Số hộ làm nghề là 756 hộ trong tổng số 1062 hộ,trong làng có 1985 lao động làm nghề trong tổng số 2478 lao động của làng.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ CƠ KIM KHÍ, NHỰA LIẾU NỘI
  Địa chỉ:
  Thôn Liễu Nội - Xã Khánh Hà - Huyện Thường Tín
  Giới thiệu:

  Từ xa xưa, làng Liễu Nội đã có nghề làm quang sắt. Sản phẩm ở đây được đưa đi bán ở các tỉnh. Từ khi sản xuất nông nghiệp được trang bị máy móc lượng quang sắt tiêu thụ ít hơn. Bù vào đó, bà con tìm biện pháp để đa dạng hóa sản phẩm. Hiện nay, sản phẩm ở Khánh Hà chủ yếu là lò so chân chống xe máy, xe đạp, khóa dây…Mặt hàng quang sắt vẫn được các gia đình coi là truyền thống nên giữ và duy trì sản xuất. Nghề cơ khí ở đây chủ yếu vẫn làm thủ công, trang bị máy móc còn rất ít. Hiện nay, trong thôn có 563 lao động tham gia làm nghề, chiếm 75% số lao động của toàn thôn với 279 hộ làm nghề trong tổng số 358 hộ trong thôn.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ RÈN ĐA SỸ
  Địa chỉ:
  Thôn Đa Sỹ - Thành Phố Hà Đông.
  Giới thiệu:

  Làng Đa Sỹ có nghề rèn truyền thống đã hình thành và phát triển hàng trăm năm nay. Tương truyền nghề rèn ở Đa Sỹ đã có cách đây từ hơn 200 năm, nghề này có nguồn gốc chính từ Thanh Hoá, thánh tổ của làng là 2 cụ từ xứ Thanh ra là cụ Nguyễn Thuần và Nguyễn Thuật là người truyền nghề về cho dân làng Đa sỹ. Trước năm 1996, cả làng chỉ có hơn 300 lò rèn, sản lượng làm ra chỉ hơn 2 triệu sản phẩm. Những sản phẩm này được một số gia đình khá giả làm nhiệm vụ thu gom và tiêu thụ khắp cả nước. Đến nay, số lò rèn trong thôn đã phát triển lên hơn 500 lò, đa số các lò đã đưa máy móc vào sản xuất vì vậy năng lực sản xuất của thôn đã tăng lên đáng kể. Sản phẩm làm ra tạo được uy tín rộng khắp cả nước. Nói đến rèn Đa Sỹ, không thể không nhắc đến chiếc kéo phục vụ trong may mặc - một sản phẩm có chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện trong thôn có 234 lao động tham gia làm nghề, chiếm 75% số lao động của toàn thôn với 116 hộ làm nghề trong tổng số 149 hộ trong thôn.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ ĐÚC ĐỒNG NGŨ XÃ
  Địa chỉ:
  Làng Ngũ Xã - Phường Trúc Bạch - Quận Ba Đình - Hà Nội
  Giới thiệu:

  Làng nghề đúc đồng Ngũ Xã thuộc Phường Trúc Bạch, Quận Ba Đình, Hà Nội, làng có lịch sử gần 1000 năm xuất hiện từ thời Nhà Lý. Thời phong kiến cho đến trước thời kỳ đổi mới, nghề đúc đồng Ngũ Xã phát triển rực rỡ. Đến Ngũ Xã hôm nay ta còn gặp những nghệ nhân, những người tuy già cả nhưng vẫn tâm huyết với nghề. Các cụ nhớ lại thuở 10, 12 tuổi đi học nghề phải cơm nước, giặt giũ, bế em... cho nhà chủ, cực khổ trăm bề, ấy vậy mà vẫn gắn bó với nghề suốt đời. Thật đúng là sinh ư nghệ, tử ư nghệ, nhiều người đã được nhà nước phong danh hiệu "Nghệ nhân", "Bàn tay vàng" như cụ Quẹn, cụ Tùy, cụ Đới (đã mất), bà Ngô Thị Đan...
  Trước kia Ngũ Xã sầm uất lắm, nhưng khoa học ngày một phát triển, thị hiếu của người dân cũng thay đổi, đồ đồng ít thông dụng, dần dần bị thay thế bằng nhôm. Nhiều người đã bỏ sang làm nghề khác như đúc phụ tùng xe đạp, nồi xoong, mâm nhôm. Thực trạng nghề đúc đồng Ngũ Xã hịên nay chưa mấy khởi sắc song ngọn lửa lò đúc vẫn như dòng máu đỏ chảy trong huyết mạch người thợ lưu truyền từ đời này sang đời khác. Các tác phẩm của Ngũ Xã luôn được giữ gìn trân trọng và được nhắc đến" được gửi gắm vào đó tất thảy tâm huyết tinh hoa, được hun đúc nhiều trăm năm của làng đúc đồng Ngũ Xã.
  “Làng đúc đồng Ngũ Xã" khác hẳn những làng khác. Người thợ ở đây chỉ sống chính bằng nghề nghiệp truyền thống, họ không có ruộng để trồng cấy. đây là một khó khăn lớn khi nghề nghiệp không tiến triển như hiện nay.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ CƠ KHÍ, MỘC NGUYÊN HANH
  Địa chỉ:
  Thôn Nguyên Hanh - Xã Văn Tự - Huyện Thường Tín
  Giới thiệu:

  Nguyên Hanh thuộc xã Vân Tự, huyện Thường Tín là làng ven đô, có đường sắt dài 1,8km chạy qua với gần 4000 nhân khẩu. Trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền xã nghề tiểu thủ công nghiệp cơ khí, mộc đã rất phát triển trong thôn, thu hút ngày càng nhiều lao động trong thôn tham gia, tạo việc làm với thu nhập ổn định cho người dân trong thôn. Do nghề phát triển, nên cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng nâng cao, tình hình kinh tế xã hội phát triển, trật tự an tninh trong thôn được giữ vững, tỷ lệ hộ nghèo đã từng bước giảm đi. Hiện trong thôn có 1576 lao động tham gia làm nghề chiếm 75% số lao động của toàn thôn với 780 hộ làm nghề trong tổng số 1001 hộ trong thôn.

   

  Danh sách các nghệ nhân trong làng nghề:
  (ĐÚC ĐỒNG; CHẠM, THÚC ĐỒNG; KHẢM TAM KHÍ)
   

  STT
  Họ và tên
  Năm sinh
  Địa chỉ
  Điện thoại liên hệ
  1
  Nguyễn Viết Lâm
  1936
  102 phố Minh Khai, quận HBT
  38631719
  2
  Lê Văn Phú
  1942
  84 ngõ 41 phố Đông Tác, phường Kim Liên, quận Đống Đa
  35740490
  3
  Lê Văn Khang
  1942
  Số 82 phố Hàng Khoai, quận Hoàn Kiếm
  38283716/  0979981129
  4
  Nguyễn Tấn Thiệu
   
  27 Đê Tô Hoàng, phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng
  38634846
  5
  Ngô Thị Đan
  1942
  35 Nam Tràng, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình
  38294034/   0977686164