Lọc kết quả tìm kiếm

Nghề nón mũ lá

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ NÓN THÔN TÂN TIẾN
  Địa chỉ:
  Thôn Tân Tiến - Xã Phương Trung - Huyện Thanh Oai
  Giới thiệu:

  ng với các làng nghề trong xã, làng Tân Tiến cũng chọn nghề nón làm nghề chính trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Lúc đầu chỉ có một vài hộ đi nơi khác tự mua vật liệu về sản xuất, rồi đưa hàng đi tiêu thụ. Nghề sản xuất nón lá đã hình thành nhiều quá trình phân công lao động như: bộ phận tự đi khai thác nguyên vật liệu, bộ phận chế biến tạo thành thành phẩm và có bộ phận đưa đi tiêu thụ ở các chợ. Chiếc nón lá của Tân Tiến ngày càng được cải tiến và làm đẹp để phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Sản phẩm của Tân Tiến có tiếng được tiêu thụ ở nhiều nơi, nhiều tỉnh thành trong cả nước.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ NÓN THÔN MÃ KIỀU
  Địa chỉ:
  Thôn Mã Kiều - Xã Phương Trung - Huyện Thanh Oai
  Giới thiệu:

  Làng Mã Kiều là nơi đông dân nhất xã Phương Trung nên từ xa xưa người dân đã phải tìm thêm nghề để tăng thêm thu nhập cho cuộc sống. Ở đây, có cả nghề mộc, nghề thợ xây, nghề thợ hàn nhưng nghề nón vẫn là chủ yếu bởi những ưu thế của nó. Đó là: có thể làm được quanh năm không sợ mưa nắng, nguyên liệu phục vụ cho nghề nón có ngay tại chợ làng và nghề có thu nhập ổn định. Nghề nón ngày càng phát triển, mọi nhà đều làm nghề nón nên nghề nón đã mang lại nguồn thu nhập chính cho dân làng. Từ chiếc nón Xuân Kiều ngày xưa, người dân Phương Trung đã cải tiến kiều dáng trở thành chiếc nón thang xinh xăn như ngày nay. Thị trường của sản phẩm nón Mã Kiều được mở rộng cả trong và ngoài nước.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ NÓN THÔN TÂN DÂN
  Địa chỉ:
  Thôn Tân Dân - Xã Phương Trung - Huyện Thanh Oai
  Giới thiệu:

  Cũng như một số làng nghề làm nón trong xã, Tân Dân tiếp thu và giữ vững nghề nón từ bao đời nay. Ngoài thời gian làm nông nghiệp, các hộ làm nón quanh năm, hầu như nhà nào cũng có nghề làm nón. Nghề nón hình thành sự phân công lao động khá rõ rệt: một số hộ chuyên lên các tỉnh miền núi mua nguyên liệu về bán cho các hộ làm nón; có những hộ chuyên thu mua và đưa nón đi tiêu thụ ở các chợ lớn; khâu làm nón cũng mỗi người một công đoạn khá nhịp nhàng. Nhờ có nghề nón mà nhân dân có việc làm, thu nhập ổn định cho mọi lứa tuổi trong gia đình. Sản phẩm nón Tân Dân đã có mặt trên thị trường cả nước.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ NÓN THÔN LIÊN TÂN
  Địa chỉ:
  Thôn Liên Tân - Xã Phương Trung - Huyện Thanh Oai
  Giới thiệu:

  Đến Liên Tân bắt gặp không khí nhộn nhịp của một làng nghề cổ truyền nằm ven triền đê sông Đáy. Hai bên thân đê những nguyên vật liệu dùng cho làm nón được phơi dày san sát nên ai cũng biết đây là quê hương của nón Phương Trung. Ở Liên Tân , số hộ làm nông nghiệp thuần nông chỉ còn lác đác, còn tất cả đều tập trung vào nghề làm nón. Có thể nói, nghề chính của Liên Tân là nghề nón bởi nó tạo việc làm quanh năm, cho thu nhập đều nên tạo ra tích lũy cho kinh tế hộ gia đình. Ngày nay, chiếc nón của làng nghề Liên Tân đã được cải tiến đến vẻ đẹp duyên dáng hợp với thẩm mỹ của khách hàng.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ NÓN MŨ LÁ THÔN TRI LỄ
  Địa chỉ:
  Thôn Tri Lễ - Xã Tân Ước - Huyện Thanh Oai
  Giới thiệu:

  Thôn Tri Lễ là địa phương đất chật, người đông nên từ xa xưa cha ông đã truyền lại cho con cháu nghề truyền thống sản xuất nón, mũ lá. Nghề này, thu hút tới 94% số hộ tham gia. Trước đây, sản phẩm nón, mũ lá của Tri Lễ chủ yếu phục vụ nhu cầu nội địa. Từ năm 1980 đến nay, do chính sách mở cửa của Đảng và nhà nước, ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, sản phẩm nón mũ lá của Tri Lễ còn được xuất đi một số nước như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Sản phẩm nón, mũ lá của Tri Lễ đã có tên tuổi nên thị trường tiêu thụ được mở rộng, đem lại thu nhập cao cho các hộ làm nghề.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ NÓN PHONG CHÂU
  Địa chỉ:
  Thôn Phong Châu - Xã Phú Châu - Huyện Ba Vì
  Giới thiệu:

  Từ làng nón Phú Xuyên, xã Phú Châu, nghề làm nón đã lan sang các gia đình ở Phong Châu, nhiều hộ tự đi tìm mua vật liệu về làm nón, nghề sản xuất nón mũ lá của Phong Châu ngày càng phát triển mạnh hơn và sản phẩm được tiêu thụ ở nhiều địa phương trong cả nước. Chiếc nón, mũ lá Phong Châu ngày nay đã được cải tiến mẫu mã cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng nên được đưa đi tiêu thụ ở nhiều địa phương trong cả nước. Hiện trong thôn có 2972 lao động tham gia làm nghề, chiếm 85% số lao động của toàn thôn với 1500 hộ làm nghề trong tổng số 1673 hộ trong thôn.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ NÓN PHÚ XUYÊN
  Địa chỉ:
  Thôn Phú Xuyên - Xã Phú Châu - Huyện Ba Vì.
  Giới thiệu:

  Nghề nón lá thôn Phú Xuyên, xã Phú Châu, huyện Ba Vì bắt đầu từ năm 1954; cô gái Làng Chuông, Phạm Thị Nhàn lấy chồng làng Phú Xuyên đã mang nghề sản xuất nón lá từ làng Chuông, Thanh Oai về nhân cấy cho địa phương. Những năm đầu chỉ có vài hộ sau đó phát triển tăng dần, số hộ tham gia làm nghề ngày càng đông.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ NÓN THÔN LIỄU CHÂU
  Địa chỉ:
  Thôn Liễu Châu - Xã Phú Châu - Huyện Ba Vì
  Giới thiệu:

  Từ chỗ chỉ có một số hộ tự tìm nguyên liệu về sản xuất nón, mũ lá để dùng và tiêu thụ trong thôn, xã, nghề làm nón ở Liễu Châu đã nhanh chóng phát triển. Các hộ ở đây đua nhau xoay quanh nghề làm mũ, nón lá do những lợi thế của nghề là: sản phẩm dễ làm, nguyên vật liệu có đội ngũ dịch vụ về tận chợ của xã hoặc đưa tới tận từng nhà, nghề làm được quanh năm và sản phẩm không bị ế. Sản phẩm nón mũ lá Liễu Châu được cải tiến, kỹ - mỹ thuật khá đẹp được đi tiêu thụ ở thị trường trong cả nước.

 • Tên làng nghề: Thôn Chuôn - Xã Phương Trung - Huyện Thanh Oai
  Địa chỉ:
  Thôn Văn La - Xã Văn Võ - Huyện Chương Mỹ
  Giới thiệu:

  Nghề nón lá được người dân Văn La, xã Văn Võ, huyện Chương Mỹ sản xuất từ khoảng trước năm 1945.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ NÓN LÀNG CHUÔNG
  Địa chỉ:
  Thôn Chuôn - Xã Phương Trung - Huyện Thanh Oai
  Giới thiệu:

  Làng Chuông huyện Thanh Oai, nằm cách trung tâm Hà Nội 40 km, nổi tiếng với nghề làm nón lá từ hàng trăm năm nay. Làng có trên 2.000 hộ dân, đất đai vốn dĩ khô cằn nên từ lâu dân làng đã làm thêm nghề phụ. Làm nón lá là một trong những nghề truyền thống khá thành đạt.

  Muốn ăn cơm trắng cá trê
   Muốn đội nón tốt thì về làng Chuông

  Nón làng Chuông vốn rất đẹp lại bền, làm tăng thêm vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt Nam. Xa xưa nón làng Chuông là cống vật tiến hoàng hậu, công chúa bởi vẻ đẹp rất riêng được làm nên bởi những bàn tay tài hoa khéo léo của các nghệ nhân lành nghề. Ngày nay, nón làng Chuông có mặt khắp nơi, cả trên thị trường trong nước lẫn ngoài nước. Trung bình mỗi ngày, dân làng làm được khoảng 7.000 chiếc nón đưa đi khắp nơi, sang cả Trung Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu.