Lọc kết quả tìm kiếm

Nghề nông sản

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ SẢN XUẤT BÁNH GIẦY THƯỢNG ĐÌNH
  Địa chỉ:
  Thôn Thượng Đình - Xã Nhị Khê - Huyện Thường Tín
  Giới thiệu:

  Thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, nơi có nghề cổ truyền với đặc sản bánh dày Quán Gánh trong câu ca xưa:
  “Dù ai chồng rẫy vợ chê
  Bánh dầy Quán Gánh lại về với nhau
  Ăn trước thì bảo người sau
  Già ăn trẻ lại, gái mau đắt chồng”
  Chỉ ngần ấy thôi cũng đủ nói lên thứ đặc sản từ thời Vua Hùng dựng nước đến hôm nay. Nó là món ăn đồng quê chất phát, tổng hòa trời đất thấm đậm tình người và tỏ lòng tôn kính tổ tiên, tôn trọng khách hàng. Khi ăn bánh dày chỉ một lần thôi thì ít ai quên được cái vị cay nồng của cà cuống, vị ngầy ngậy của mỡ lợn thái khẩu xen lẫn vị bùi bùi của xôi đậu xanh quyện trong hương nếp quít, trắng trong làm vỏ ngoài của bánh. Nghề bánh dầy là nghề chính của dân làng Thượng Đình và cũng là nghề cho thu nhập chính của người dân nơi đây. Từ thu nhập của nghề bánh dầy đã đưa cuộc sống của nhân dân địa phương không ngừng được cải thiện.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ BÚN KỲ THUỶ
  Địa chỉ:
  Thôn Kỳ Thủy - Xã Bích Hòa - Huyện Thanh Oai
  Giới thiệu:

  Thôn Kỳ Thủy nằm dọc theo quốc lộ 21B trên trục Hà Đông - Vân Đình, cách trung tâm Hà Nội 17 km. Đây là một vị trí địa lý rất thuận lợi cho việc vận chuyển , lưu thông sản phẩm của làng. Nghề làm bún, bánh đã có ở Kỳ Thủy từ rất lâu đời. Phần lớn người dân trong thôn sống bằng nghề này, bởi nó đem lại nguồn thu nhập chính cho khoảng 68% dân số. Bún, bánh làm ra chủ yếu được tiêu thụ ở những địa bàn lân cận. Nhờ sự thuận lợi về giao thông nên các sản phẩm của Kỳ Thủy sản xuất ra nhanh chóng được đưa ra thị trường. Và từ nhiều năm nay, bún, bánh của thôn Kỳ Thủy đã trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực của nhiều người dân các vùng lân cận. Hiện nay, cả thôn có 239 hộ trong đó số hộ làm nghề chiếm 76%, số lao động làm nghề là 360 người bằng 65% tổng số lao động của thôn.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ BÚN BÁNH THÔN CAO XÁ HẠ
  Địa chỉ:
  Thôn Cao Xá Hạ - Xã Đức Giang - Huyện Hoài Đức
  Giới thiệu:

  Từ nhiều năm nay, người dân Cao Xá Hạ sống dựa vào nguồn thu nhập chính từ nghề chế biến, sản xuất bún, bánh. Nghề truyền thống cổ truyền này thu hút rất nhiều lao động, nhiều gia đình tham gia, cả thôn có tới 70% số hộ gia đình làm nghề này. Mỗi ngày chế biến từ 3 đến 3,2 tấn gạo, sản xuất từ 7 tấn đến 7,5 tấn bún bánh. Nghề làm bún bánh phát triển đã hỗ trợ cho chăn nuôi phát triển mạnh.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ CHÈ LAM THẠCH XÁ
  Địa chỉ:
  Xã Thạch Xá - Huyện Thạch Thất
  Giới thiệu:

  Theo truyền thuyết, nghề làm bánh chè lam gắn bó với làng từ rất lâu đời. Đến nay thị trường chè làm vẫn được duy trì và phát triển. Vào mùa vụ ( 3 tháng xuân) hầu như cả làng đều sản xuất kinh doanh mặt hàng này. Sản phẩm chủ yếu phục vụ lễ hội và khách du lịch. Hiện trong thôn có 573 lao động tham gia sản xuất làm nghề, chiếm 59% số lao động của toàn thôn với 270 hộ làm nghề trong tổng số 401 hộ của thôn.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN MINH KHAI
  Địa chỉ:
  Xã Minh Khai - Huyện Hoài Đức
  Giới thiệu:

  Xã Minh Khai thuộc huyện Hoài Đức, là địa phương nằm trong vùng chế biến lương thực có tiếng của Hà Tây (cũ). Với vị trí rất thuận lợi, chỉ cách trung tâm Hà Nội 20 km, người dân Minh Khai sớm tiếp cận với thị trường để thích ứng với nền sản xuất hàng hóa phục vụ cho nhu cầu của thành phố. Từ những năm 1960, Minh Khai đã xuất hiện một số nghề như: chế biến tinh bột và sản xuất miến dong, lúc đầu còn làm thủ công chưa áp dụng máy móc, những năm gần đây, người dân Minh Khai áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mua sắm máy móc phương tiện sản xuất, cải tiến cách làm ăn nên đã tăng năng suất lao động và hiệu quả kinh tế, mở rộng thêm nhiều mặt hàng mới như: bún, phở khô, đậu xanh tách vỏ… đưa thu nhập hộ làm nghề ngày càng cao, trở thành xã giàu có ở tỉnh.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ XAY XÁT LƯƠNG THỰC THÔN LƯU XÁ
  Địa chỉ:
  Thôn Lưu Xá - Xã Đức Giang - Huyện Hoài Đức
  Giới thiệu:

  Lưu Xá nằm ở vị trí khá thuận lợi trên tuyến đường liên huyện, liên xã của phố huyện Hoài Đức, trở thành một trung tâm buôn bán thóc, gạo, ngô và là đầu mối giao lưu cung cấp và tiêu thụ thóc gạo trong cả nước. Từ nghề truyền thống xay xát gạo hàng xáo, các hộ đầu tư mua sắm máy xay xát lớn, mở cửa hàng, mở xưởng xay xát có quy mô lớn. Trong thôn có 75 hộ đều là 75 chủ buôn bán thóc gạo, ngô đỗ từ mọi miền chở đến, rồi từ đây gạo, cám đã được xay xát lại được đưa đi khắp cả nước.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ CHẾ BIẾN CHÈ BÚP KHÔ ĐỒNG CHẰM
  Địa chỉ:
  Thôn Đồng Chằm - Xã Ba Trại - Huyện Ba Vì
  Giới thiệu:

  Thôn Đồng Chằm, xã Ba Trại, huyện Ba Vì có nghề chế biến chè búp khô phát triển mạnh từ những năm 1970, do đặc điểm vùng đồi núi phù hợp với cây chè, diện tích canh tác ít, thu nhập chính của người dân là cây chè. Hiện trong thôn có 1188 lao động tham gia làm nghề, chiếm 95% số lao động của toàn thôn với 512 hộ làm nghề trong tổng số 598 hộ của thôn.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ CHẾ BIẾN TINH BỘT MINH HỒNG
  Địa chỉ:
  Thôn Minh Hồng - Xã Minh Quang - Huyện Ba Vì
  Giới thiệu:

  Làng Minh Hồng được hình thành năm 1965 khi thực hiện chương trình của đảng và Nhà nước đi xây dựng vùng kinh tế mới tại xã Minh Quang, Năm đầu có 125 hộ trong đó có 96% là các hộ thôn Vân Sa, xã Tản Hồng lên khai phá trồng sắn đao đót và lập nghiệp tại đây, sau đó số hộ tăng dần lên. Từ năm 1967 đến năm 2007, các hộ chế biến tinh bột sắn phát triển mạnh dần; đã áp dụng công nghệ xử lý bóc vỏ và nghiền củ bằng máy đưa năng xuất và chất lượng tăng cao. Sản phẩm chính của làng là tinh bột sắn; tinh bột đót và miến rong. Hiện trong thôn có 560 lao động tham gia làm nghề, chiếm 97% số lao động của toàn thôn với 250 hộ làm nghề trong tổng số 260 hộ của thôn.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM THÔN TÂN ĐỘ
  Địa chỉ:
  Thôn Tân Độ - Xã Hồng Minh - Huyện Phú Xuyên
  Giới thiệu:

  Từ rất lâu, nghề chế biến sắn khô được nhân dân Tân Độ đưa vào nấu rượu đã trở thành mặt hàng có tiếng trong vùng với nhãn hiệu rượu Tân Độ. Nghề chế biến sắn khô thu hút 100% số hộ trong làng, nhà nào cũng tham gia nấu rượu. Đây là một nghề mà các hộ ở Tân Độ có kinh nghiệm và bí quyết gia truyền từ việc ủ lên men cho đến kỹ thuật nấu rượu để đạt chất lượng ngon. Làng nghề này tiêu thụ khá lớn nguyên liệu sắn củ, tạo cho nhiều người có việc làm quanh năm, ổn định thu nhập. Xung quanh nghề nấu rượu có nhiều dịch vụ phục vụ như một bộ phận lao động đi thu mua sắn, chế biến thái, phơi khô, đưa vào nấu rượu. Rượu Tân Độ chất lượng ngon được đưa đi tiêu thụ khắp mọi miền trong cả nước. Hiện nay, trong thôn có 283 hộ với 807 lao động làng nghề.

 • Tên làng nghề: LÀNG NGHỀ BÚN BÁNH HOÀ KHÊ HẠ
  Địa chỉ:
  Thôn Khê Hạ - Xã Bạch Hạ - Huyện Phú Xuyên
  Giới thiệu:

  Làng công giáo Hòa Khê Hạ trước đây là một làng thuần nông. Nhưng từ nhiều năm nay, ở đây đã có thêm một số nghề phụ như làm bún, đậu phụ, xay xát, nhưng đáng kể nhất vẫn là làm mì tôm. Nghề làm mì tôm đã thu hút đa phần lao động trong làng tham gia góp phần cải thiện và nâng cao thu nhập cho người dân trong làng. Mì tôm Hòa Khê Hạ là món ăn bình dân quen thuộc của đa số người dân vùng quê, vừa kinh tế, vừa hợp khẩu vị. Vì vây, các sản phẩm này đã có mặt và được tiêu thụ rộng rãi ở nhiều địa phương. Hy vọng làng nghề mì tôm Hòa Khê Hạ sẽ ngày càng mở rộng và các sản phẩm của làng nghề sẽ có mặt ở khắp mọi miền trong nước. Hiện nay, cả thôn có 338 hộ trong đó số hộ làm nghề chiếm 76%, số lao động làm nghề là 310 người bằng 62% tổng số lao động của thôn